CASE SERVER CŨ - PHÂN LOẠI CASE SERVER

Mặc dù không phải là những thành phần quan trọng của máy chủ như Main, RAM hay CPU. Nhưng nếu máy chủ thiếu case server, tất cả các linh kiện máy chủ sẽ không được bảo vệ. Điều này sẽ làm cho chúng dễ dàng bị tấn công từ nhân bên ngoài, gây ra thiệt hại nặng nề cho các thiết bị máy chủ. Vậy case server là gì? Máy chủ tháp có phải là một dạng Case không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Case server là gì?

Case hay còn được gọi với các tên khác như case hoặc server case. Được gọi là thùng máy chủ, một trong những thành phần cơ bản của máy chủ. Có chức năng bảo vệ các linh kiện bên trong của máy.

Nếu như máy tính thông thường, thùng máy sẽ được biết đến vói cái tên Case. Đều có chức năng bảo vệ các thành phần bên trong, nhưng với máy chủ (server) chúng được gọi là Case server hay Chasis Server.

Phân loại Caise Server

Chúng được chia ra làm 3 loại, với mỗi loại được sở hữu một hình dạng và kích thước khác nhau.

Tower Server: Là dạng kiểu đứng truyền thống, giống cây máy tính

Rack-mount Server: Là dạng nằm ngang, có giá đỡ bên trong. Có nhiều kích thước và có thể kéo ra vào như một hộc tủ thông thường.

Blade Server: Đây được xem là dạng kiến trúc mới, được thiết kế theo kiểu mô đun (gọn nhẹ, dễ lắp ráp).

Các loại Case server

Không giống với Case máy tính, case server được phân chia thành nhiều loại khác nhau như: 1U, 2U, 3U, 4U.

U là một đơn vị được đặt theo tiêu chuẩn Châu Âu. Được quy ước để đo chiều cao của thiết bị, Với Case 1U chúng có thể có từ 3 đến 6 khe cắm ổ cứng. Còn với 4U có thể lên đến 6, thậm chí là 10 khe cắm.

Nên lựa chọn Case Server nào?

Chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn case nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên chọn máy chủ Tower cho các đơn vị nhỏ, hoặc các văn phòng chi nhánh có 1-2 máy chủ. Giúp giảm thiểu chi phí sử dụng mà vẫn cho chúng ta cảm giác quen thuộc như sử dụng máy tính để bàn thông thường.

Đối với những đơn vị kinh doanh có cơ sở hạ tầng lớn hơn, cần mặt bằng lắp ráp nhỏ gọn và không chiếm quá nhiều diện tích của mình thì Rack-mount sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Ngoài ra, nếu các đơn vị có nhu cầu lắp đặt hệ thống máy chủ dày đặc, thì Blade - kiến ​​trúc mới là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Ngoài 3 lựa chọn trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tủ rack để đặt máy chủ của mình.

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan